BMP, NTP, VCG, DMC đồng loạt bứt phá với kỳ vọng SCIC sẽ thoái vốn ngay trong năm 2017?

Monday, 13/11/2017

9 Lượt xem

Các cổ phiếu VCG, BMP, NTP, DMC đã đồng loạt tăng mạnh trong những phiên giao dịch gần đây. Riêng trong sáng 13/11, VCG tăng 3,5%, NTP tăng 5,3%, BMP tăng 6% và DMC tăng 4,9%.

Chia sẻ trên truyền thông cách đây ít ngày, ông Nguyễn Chí Thành – Phó Tồng giám đốc phụ trách SCIC cho biết trong cuối tháng 11, đầu tháng 12 này sẽ diễn ra Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần tại một số doanh nghiệp lớn như Vinaconex (VCG), Nhựa Bình Minh (BMP), Nhựa Tiền Phong (NTP), Domesco (DMC).

Theo lộ trình được công bố, SCIC sẽ thoái 21,79% vốn điều lệ VCG (96,25 triệu cổ phiếu), 29,51% BMP (24,16 triệu cổ phiếu), 37,1% NTP (33,1 triệu cổ phiếu) và 34,71% DMC (12 triệu cổ phiếu).

Với những thông tin về lộ trình thoái vốn, các cổ phiếu VCG, BMP, NTP, DMC đã đồng loạt tăng mạnh trong những phiên giao dịch gần đây. Riêng trong sáng 13/11, VCG tăng 3,5%, NTP tăng 5,3%, BMP tăng 6% và DMC tăng 4,9%.

Các cổ phiếu trong danh sách SCIC thoái vốn tăng mạnh

Trong danh sách kể trên, thương vụ thoái vốn tại DMC nhiều khả năng sẽ diễn ra nhanh chóng bởi DMC hiện đã nới room lên 100% và cổ đông lớn CFR International SPA (công ty thành viên của Abbott) đã nắm giữ trên 51% cổ phần. Nhiều khả năng CFR International SPA sẽ tiếp tục gia tăng sở hữu tại DMC khi SCIC thoái vốn.

Nhận định về đợt thoái vốn của SCIC, CTCK HSC cho biết room còn lại của BMP hiện là 56,2%, nhưng room còn lại của NTP chỉ là 25,09%. Tuy nhiên, theo HSC, nhiều khả năng NTP sẽ tổ chức ĐHCĐBT trong tháng này để lấy ý kiến cổ đông về việc nới room lên 100%. Và nếu giả định các cổ đông thông qua việc nới room thì SCIC sẽ dễ dàng hơn trong việc thoái vốn.

Thời gian gần đây đã có những thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông gần đây của NTP khi Sekisui Chemical, một công ty Nhật Bản đã mua 13,4 triệu cổ phiếu NTP (tương đương 15% cổ phần) từ Nawaplastic. Ngoài ra, ban lãnh đạo NTP cũng tiến hành mua 8,8% cổ phần còn lại từ Nawaplastic.

HSC cho rằng với khả năng chuẩn bị nới room tại NTP, Sekisui Chemical sẽ cân nhắc tăng tỷ lệ sở hữu của mình. Sau khi mua lại cổ phần của NTP từ Nawaplastic, Sekisui đã bày tỏ mong muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại NTP. Được biết, Sekisui Chemical đã hợp tác với NTP trong chuyển giao công nghệ và các hoạt động thương mại kể từ năm 2013. Vào tháng 7 năm nay, Sekisui Chemical cũng đã mua 25% cổ phần tại CTCP Nhựa Tiền Phong Miền Nam thông qua một đợt phát hành riêng lẻ.

Nếu mua thành công cổ phần từ SCIC, Sekisui Chemical có thể kiểm soát 52,1% cổ phần của NTP.

Với BMP, HSC kỳ vọng việc mua bán cổ phần sẽ diễn ra trước cuối năm với kết luận khả dĩ nhất là Nawaplastic sẽ trở thành người mua tiềm năng số cổ phần BMP của SCIC. Nếu mua thành công, Nawaplastic sẽ nắm 49,92% cổ phần BMP. Và Nawa có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên tỷ lệ cổ phần kiểm soát bằng việc việc mua thêm cổ phiếu thông qua phương thức khớp lệnh trên thị trường hoặc mua thỏa thuận.

Được biết, Siam Cement Group (SCG) là công ty mẹ của TPC và TPC nắm giữ Nawaplastic. SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam. Hiện SCG sở hữu một công ty sản xuất hạt nhựa (TPC Việt Nam) và từ lâu đã muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa với mạng lưới phân phối tốt tại Việt Nam.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

 

 

Thong ke