Nhiều chuyên gia tin rằng VnIndex sẽ tiếp tục tăng điểm

Monday, 13/11/2017

7 Lượt xem

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng kinh tế vĩ mô ổn định cùng yếu tố dòng tiền luân chuyển trên thị trường sẽ giúp VnIndex có cơ hội tăng điểm tiếp dù đã tăng mạnh từ đầu năm đến nay.

VnIndex lọt top 5 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong tuần lễ APEC và với thành quả này, VnIndex đã tăng gần 31% so với đầu năm và là chỉ số chứng khoán tăng trưởng mạnh thứ 6 Thế giới.

Việc thị trường tiếp tục thăng hoa bên cạnh những tin tức vĩ mô từ Quốc hội, APEC, TPP còn đến từ sự hỗ trợ của các cổ phiếu lớn như VNM, VIC, GAS, CTG, VRE. Tính tiêng 5 cổ phiếu này đã giúp VnIndex tăng tới 22,7 điểm, trong khi đà tăng của VnIndex chỉ là 24,5 điểm.

Tăng đã rất mạnh từ đầu năm đến nay, liệu, VnIndex còn cửa tăng tiếp hay không là điều nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Nhiều tin vui cho nền kinh tế

Tin vui gần nhất cho nhà đầu tư là những tín hiệu từ APEC 2017 và những thành quả đạt được từ sự kiện này. Tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC), nhiều thỏa thuận tỷ đô đã được ký kết giữa các tập đoàn, tổng công ty lớn của Mỹ và Việt Nam…Những thỏa thuận này không những đã mở thêm cơ hội cho các doanh nghiệp trong phát triển hoạt động kinh doanh mà còn báo hiệu một triển vọng tích cực cho quan hệ kinh tế của 2 quốc gia.

Một tin vui nữa là lên lề diễn đàn APEC, TPP đã được đổi tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership). CPTPP vẫn giữ nguyên các nội dung của TPP cũ nhưng cho một số các nước thành viên tạm hoãn các nghĩa vụ. CPTPP là toàn diện, cân bằng lợi ích các thành viên, có tính tới lợi ích của các nền kinh tế. Các Bộ trưởng giao cho các Trưởng đoàn đàm phán giải quyết những vướng vắc chưa đạt được.

Các chỉ tiêu kinh tế 2018 đã được Quốc Hội thông qua thì Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện các đột phá chiến lược; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp,...

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ cương, nâng cao hiệu lực hiệu quả thực thi pháp luật, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí,...

Nhiều chuyên gia tin rằng VnIndex sẽ tiếp tục tăng điểm

Theo nhận định của các chuyên viên phân tích cao cấp Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường đã có tuần hưng phấn với việc chỉ số liên tục chinh phục các đỉnh cao mới. Các nhóm trụ cột luân phiên dẫn dắt thị trường tạo hiệu ứng lan tỏa khá tốt và tạo nên đặc điểm đặc trưng trong giai đoạn này là mức tăng trưởng vượt trội của các cổ phiếu vốn hóa lớn đầu ngành, cổ phiếu có khả năng dẫn dắt. Trong các tuần tới đây, xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì.

Mặc dù xu hướng tăng trung và dài hạn của chỉ số vẫn được duy trì trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, dòng tiền luân chuyển trên thị trường, nhà đầu tư nên cẩn trọng khi tình trạng xanh vỏ đỏ lòng có thể tái diễn với áp lực chốt lời ngắn hạn tại phần đông các cổ phiếu đã tăng trưởng ấn tượng trong tuần qua sau khi tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư xoay quanh sự kiện APEC dần hạ nhiệt. Tuy vậy, đây được xem là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu lại danh mục, phân bổ tỷ trọng vào các cổ phiếu dẫn dắt có triển vọng kinh doanh khả quan hoặc câu chuyện cá biệt như M&A, thoái vốn….

Về mặt kỹ thuật, chứng khoán MBS cho rằng sự đồng thuận của các cổ phiếu lớn giúp các chỉ số duy trì đà tăng điểm và vượt qua các ngưỡng kháng cự mạnh 865 điểm với VN-Index và 106 điểm với HNX-Index. Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu là tín hiệu tích cực được ghi nhận. Trong tuần này, các chỉ số có thể kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn tương ứng 870-880 điểm với VN-Index và 106-107 điểm với HNX-Index.

Chứng khoán MBS không quên khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng đà tăng của thị trường, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

Chuyên viên phân tích của Chứng khoán Bảo Việt (BVS) thì đưa ra quan điểm đầu tư rằng với diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và sức lan tỏa tốt của dòng tiền trong các phiên gần đây, nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tăng điểm trong các phiên sắp tới. Mặc dù vậy, xu hướng tăng điểm bền vững trong trung hạn chưa đủ điều kiện được xác nhận. Áp lực chốt lời có thể nhanh chóng quay trở lại ở vùng giá cao đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng nóng.

Thong ke